Monday, 28 August 2017

Thủ tục hải quan và cách điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan như thế nào?

Dù là ở nước miễn visa hay yêu cầu visa thì khi nhập cảnh tại hải quan đều phải làm thủ tục. Đài Loan cũng thế, sau khi bạn xin visa Đài Loan thành công thì khi muốn vào nước này để du lịch, công tác hay thăm thân thì cũng phải làm thủ tục nhập cảnh. Vậy thủ tục hải quan và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc như thế nào?


Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách điền tờ khai nhập cảnh. Đó là điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan theo kiểu truyền thống và điền tờ khai nhập cảnh online. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Thủ tục hải quan và cách điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan


* Thủ tục hải quan khi nhập cảnh Đài Loan


1. Chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục tại các sân bay Đài Loan


+ Thị thực (visa) được dán trong hộ chiếu. Bạn phải giữ lại một bản photo hộ chiếu
+ Vé máy bay đi Đài Loan (có thể cần cả vé máy bay khứ hồi)
+ Tờ khai nhập cảnh Đài Loan(được tiếp viên phát trên máy bay hay có sẵn tại các Quầy làm thủ tục)
+ Chứng minh thư nhân dân
Nên điền đầy đủ các thông tin một cách chi tiết và cụ thể về các đề mục được yêu cầu khai báo trong tờ khai hải quan và trình diện đầy đủ các giấy tờ cho nhân viên tại quầy làm thủ tục nhập cảnh. Kinh nghiệm làm thủ tục tại các sân bay Đài Loan cho thấy sau khi điền đầy đủ các thông tin trong các giấy tờ cần thiết, du khách có thể tiến hành đứng xếp hàng theo quy định (căn cứ theo loại passport mà mình mang) để đợi đến lượt làm thủ tục nhập cảnh.

Bạn nên bình tĩnh trước các câu hỏi của nhân viên hải quan về mục đích đến Đài Loan, thời gian lưu trú, thời gian quay về và xuất trình các giấy tờ cần thiết. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về con dấu đóng trong passport của mình trước khi ra khỏi quầy làm thủ tục vì đó chính là một minh chứng về việc bạn đang nhập cư hợp pháp tại Đài Loan!


2. Hướng dẫn thủ tục nhận hành lý tại các sân bay ở Đài Loan


Theo kinh nghiệm làm thủ tục tại các sân bay Đài Loan, sau khi hoàn thành việc check-in tại quầy làm thủ tục nhập cảnh và nhận được dấu đỏ trong passport, du khách cần nhanh chóng ra khu vực lấy hành lý để nhận lại hành lý cá nhân của mình.

Mỗi chuyến bay sẽ có một khu lấy hành lý riêng biệt. Số khu hành lý (Baggage Claim Number) và số chuyến bay sẽ được ghi trên boarding pass hoặc trên các bảng hướng dẫn điện tử tại sân bay. Sau khi tìm thấy hành lý và check-in lại với hãng hàng không của mình, bạn có thể tìm kiếm các xe đẩy hành lý có sẵn và di chuyển số hành lý của mình ra ngoài sân bay và di chuyển tới địa điểm khách sạn/khu nghỉ dưỡng mà mình đã đặt phòng trước đó, chính thức kết thúc khâu làm thủ tục tại sân bay và bắt đầu hành trình du lịch và trải nghiệm Đài Loan của mình.

* Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan


1. Điền tờ khai nhập cảnh theo kiểu truyền thống


Trên chuyến bay đến Đài Loan, các tiếp viên sẽ cung cấp cho bạn mẫu tờ khai nhập cảnh. Bạn cũng có thể nhận tờ khai nhập cảnh tại sân bay Đài Loan. Tốt nhất bạn nên nhận và điền tờ khai trên máy bay. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có sự chuẩn bị tốt hơn. Bạn nên xin khoảng 2 tờ khai phòng trường hợp trong lúc điền thông tin có sự sai sót.

Tờ khai được in song ngữ Trung – Anh. Nếu bạn biết tiếng Trung có thể điền thông tin bằng tiếng Trung. Nếu không hãy điền tờ khai bằng tiếng Anh.

Bạn nên đọc thật kỹ các mục để điền thông tin cho đúng. Không nên điền vội, không nên tẩy xóa trong tờ khai. Vì khi nhân viên hải quan xem xét tờ khai họ sẽ đặt nghi vấn. Chính vì thế hãy điền tờ khai một cách trung thực và cẩn thận.

Nếu bạn mang theo những món hàng đặc biệt cần khai báo, nên thành thật khai báo trong tờ khai để nhân viên hải quan kiểm tra. Nếu bạn quên khai báo khi bị phát hiện bạn sẽ đối mặt với những mức phạt khá nặng, thậm chí là bị từ chối nhập cảnh.

Tờ khai sau khi nộp cho hải quan kiểm tra, bạn sẽ được nhận lại một phần và nên giữ gìn phần còn lại một cách cẩn thận để làm thủ tục xuất cảnh khi rời Đài Loan.

2. Điền tờ khai nhập cảnh Online


Thay vì bạn phải tới sân bay và chờ làm thủ tục nơi đây thì bạn vẫn có thể làm việc này ngay tại nhà. Bạn truy cập vào website này này và hoàn thành việc điền thông tin trước khi nhập cảnh Đài Loan. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.


Thủ tục hải quan và cách điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan


Đối tượng phải điền Tờ khai nhập cảnh trực tuyến:

- Du khách quốc tịch nước ngoài chưa có thẻ cư trú Đài Loan / chứng minh thư quan chức ngoại giao / visa cư trú.

- Người quốc tịch Trung Quốc sử dụng visa du lịch nhập cảnh nhiều lần.

- Cư dân Hong Kong và Ma Cau sử dụng visa nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần (không bao gồm người có visa online / visa xin tại cửa khẩu / thẻ cư trú Đài Loan).

- Người Đài Loan không hộ tịch chưa có thẻ cư trú Đài Loan.

Lưu ý:

- Hoàn thành việc điền Tờ khai nhập cảnh trực tuyến này trước mỗi lần nhập cảnh Đài Loan.

- Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên Tờ khai nhập cảnh trực tuyến. Nếu phát hiện có thiếu sót, bạn sẽ phải điền lại thông tin trên Tờ khai nhập cảnh bằng giấy theo yêu cầu của nhân viên hải quan.

- Với mục Tên Tiếng Anh (English Name), chỉ có thể điền các ký tự latinh không dấu và khoảng cách trắng.
Nếu cần điền thông tin bằng tiếng Hoa, vui lòng sử dụng dạng chữ Phồn thể.

- Tờ khai trực tuyến này không cần in ra.

3. Phải điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan như thế nào?

Thủ tục hải quan và cách điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan


Bạn có thể theo dõi bảng dưới đây để khỏi bỡ ngỡ khi điền form. Bạn nên chú ý ở khâu này, vì nếu điền sai có thể bạn sẽ không được nhập cảnh Đài Loan:

1. Họ ( Tiếng Việt không dấu in hoa)

2. Số Hộ chiếu : Số hộ chiếu ngay mặt có tấm hình

3. Tên Đệm + Tên ( Tiếng Việt không dấu in hoa)

4. Năm sinh, Tháng, Ngày ( Viết từ trái qua phải )

5. Quốc tịch ( VIETNAM )

6. Giới tính :

7. Số hiệu chuyến bay ( Xem trên vé máy bay)

8. Nghề nghiệp : Business

9. Loại visa: Visitor

10. Mã số thị thực ( In trên visa Đài Loan VD L20170315205801044)

11. Địa chỉ tại Việt Nam ( Tiếng Việt không dấu)

12. Địa chỉ sẽ đến tại Đài Loan ( Có thể là địa chỉ nhà hoặc khách sạn viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh)

13. Mục đích

Thương vụ/Học tập/Tham quan (Chọn cái này – Sightseeing)/Triển lãm/Thăm thân/Chữa bệnh/Hội nghị/Làm việc/Tôn giáo...

Hy vọng bạn đã biết Thủ tục hải quan và cách điền tờ khai nhập cảnh Đài Loan như thế nào? Mong rằng sau bài viết này bạn có thể chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng những thứ cần thiết để làm thủ tục hải quan. Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

1 comment:

  1. nếu mình dược miễn visa đài loan thi chỗ chọn visa thi minh chon visa exempt hay la visitor ạ

    ReplyDelete

Mùa thu ở Đài Loan có rừng cây lá vàng không?

Nếu bạn thuộc top người lãng mạn và yêu du lịch, mùa thu vốn là thời điểm thích hợp để khởi hành các chuyến đi đến các quốc gia có mùa lá ...