Thursday, 23 August 2018

Chính sách visa Đài Loan ngày càng thắt chặt hơn với công dân Việt Nam

Trước đây, để mở rộng thị trường du lịch, Đài Loan mở cửa và dễ dàng hơn khi công dân Việt Nam nhập cảnh với mục đích du lịch. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, chính sách visa Đài Loan ngày càng thắt chặt hơn với công dân Việt Nam.


Từ khi chính sách mở cửa visa cho công dân Việt Nam, số lượng người di trú sang Đài Loan ngày càng đông. Không chỉ với mục đích du lịch, mà còn bao gồm các diện khác như thương mại, thăm thân,... Nhưng có một vấn đề lớn nảy sinh, nhiều người sang Đài Loan rồi có ý định ở lại để đi làm tự do, thay vì phải xin visa lao động qua môi giới.

Để tránh trào lưu bỏ trốn, hoặc đi làm ăn bất hợp pháp. Buộc chính phủ Đài Loan phải cập nhật lại chính sách visa, để người dân có thể sử dụng visa vào đúng mục đích đã đăng ký ở Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Cập nhật lại chính sách visa Đài Loan

Từ ngày 01/08/2018, phía Đài Loan đã có công văn chỉ thị về thời gian nhập cảnh và những quy định mới, nội dung được tóm tắt như sau:

- Thời gian lưu trú của visa Đài Loan từ 30 ngày xuống còn 14 ngày (đối với visa du lịch).

- Visa quan hồng cũng như visa điện tử (E-visa) sẽ không được cấp cũng như không được để sử dụng nộp cho visa những lần tiếp theo.

- Chỉ được miễn visa Đài Loan khi có visa tiên tiến (không phải visa lao động) của các nước: Hàn, Nhật, châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.

- Các tỉnh nằm trong danh sách “đen” như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ khó xin hơn, dù là tự túc hay đi theo tour (gần như không thể xin tự túc).

- Đối với những trường hợp không may bị duyệt vào danh sách đen: ví dụ như trùng tên họ với 1 người từng cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan… thì vẫn phải xin visa thường.

Với những quy định trên, nhiều người lo lắng trước thông tin Đài Loan thắt chặt chính sách cấp visa đối với công dân Việt Nam.

Chính sách visa Đài Loan ngày càng thắt chặt hơn với công dân Việt Nam2

Đài Loan đang là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Nhiều người chọn ghé thăm đất nước này không chỉ bởi cảnh quan đẹp, đồ ăn ngon, chi phí hợp lý mà còn bởi thủ tục xin visa đến Đài không quá khó khăn như đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ hoặc châu Âu.

Nguyên nhân cho sự việc nêu trên được nhiều trung tâm chuyên hỗ trợ thủ tục visa lý giải là do Đài Loan đang thắt chặt việc xuất nhập cảnh đối với người Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp tại đất nước này.

Cụ thể, đối với công dân Việt Nam không xuất trình được nơi đến hoặc không có người thân bảo lãnh, việc xét duyệt visa tự túc sẽ khó khăn hơn. Visa quan hồng, visa điện tử cũng không thể được cấp trong thời điểm này do đã hết thời gian thí điểm áp dụng (từ 1/9/2016 đến 31/7/2018). Tuy nhiên, những trung tâm này cũng nhấn mạnh việc xin visa đến Đài Loan thời điểm hiện tại chỉ là khó hơn, không hề bị cấm. Trước thông tin xin visa sang Đài Loan sẽ gặp nhiều khó khăn, nhiều người đã bày tỏ sự hoang mang và lo lắng.

Thông tin chính thức từ Văn Phòng Kinh Tế – Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam
Liên quan đến sự việc trên, mới đây, Văn Phòng Kinh Tế – Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam đã ra thông báo chính thức về việc thay đổi thời gian lưu trú của du khách nước ngoài sử dụng visa nhập cảnh Đài Loan ưu đãi có điều kiện.

Theo đó, công dân 6 nước thuộc khu vực Đông Nam Á gồm Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện vào Đài Loan sẽ bị giảm thời hạn lưu trú từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.

Văn Phòng Kinh Tế – Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam cho biết, quy định mới này sẽ áp dụng từ ngày 1/8/2018, công dân 6 nước trên nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn (bao gồm thẻ cư trú dài hạn) trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, EU (các nước thuộc liên minh Châu Âu), Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ được miễn xin thị thực nhập cảnh vào Đài Loan với thời gian lưu trú 14 ngày.

Những người phù hợp điều kiện nêu trên sẽ không áp dụng cho du khách trong “Chuyên án Quan Hồng”; visa ký hiệu P; with Special Permission from MOFA.

Theo đơn vị này, những người chưa từng sang Đài Loan lao động (visa ký hiệu: FL) và visa ký hiệu: X, nếu muốn xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện, trước tiên phải truy cập website của Cục Di Dân Đài Loan: https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/

Khi vào website sẽ xuất hiện bảng có tên gọi: “Hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện vào Đài Loan”, rồi du khách chọn ngôn ngữ và thực hiện theo hướng dẫn để điền các dữ liệu cá nhân.

Sau đó website sẽ xét duyệt tự động và ngay lập tức cấp giấy chứng nhận “R.O.C (Taiwan) Travel Authorization Certificate (Applicable to citizens of India, Vietnam, Indonesia, Myanmar, Cambodia, Laos )”. Tiếp đến du khách cần in giấy chứng nhận này ra, cầm giấy chứng nhận này mới có thể lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan.

Văn Phòng Kinh Tế – Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam cũng lưu ý, nếu trường hợp do hộ chiếu không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú dài hạn của các nước đã chỉ định nêu trên, thì đương sự sẽ bị từ chối nhập cảnh Đài Loan.

Ngoài ra, trường hợp đăng ký online thất bại hoặc chưa nhận được giấy chứng nhận, tức là không phù hợp với điều kiện miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan. Đương sự muốn vào Đài Loan, vẫn phải theo trình tự thông thường là đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để xin visa nhập cảnh.

Thời gian lưu trú của Giấy chứng nhận “R.O.C (Taiwan) Travel Authorization Certificate (Applicable to citizens of India, Vietnam, Indonesia, Myanmar, Cambodia, Laos ) ” đã được cấp trước ngày 1/8/2018 vẫn giữ nguyên thời hạn là 30 ngày, còn thời gian lưu trú của Giấy chứng nhận được cấp từ ngày 1/8/2018 sẽ là 14 ngày.

Sau khi Văn Phòng Kinh Tế – Văn Hoá Đài Bắc siết chặt việc thời gian lưu trú cũng như cấp visa đối với du khách các nước trong đó có Việt Nam, khiến nhiều người có dự định đi du lịch rất hoang mang về thông tin này.

Có nhiều ý kiến lo lắng vì không được đi du lịch Đài Loan nữa, hoặc nếu đi được sẽ gặp nhiều khó khăn hơn về vấn đề xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng theo quy định mới nhất, du khách có thể di du lịch Đài Loan như bình thường với chi phí làm thủ tục như cũ.

Nếu quý khách hàng muốn xin visa Đài Loan nhưng vẫn còn vướng nhiều thắc mắc, bạn chỉ cần liên hệ đến hotline 028.77777.888 để được tư vấn giải đáp cụ thể. Hoặc truy cập website chính của visa Á Châu: https://achau.net/ để biết thêm chi tiết.

No comments:

Post a Comment

Có đơn nghỉ phép qua mail thì xin visa du lịch Đài được không?

Để xin visa du lịch Đài Loan, ngoài những giấy tờ bắt buộc về chứng minh tài chính, công việc, thông tin cá nhân, thì giấy xin nghỉ phép cũ...