Saturday, 29 September 2018

Tất cả trường hợp từng có visa Đài thì đều được miễn visa phải không?

Những năm gần đây, Đài Loan đã ban hành chính sách miễn visa cho một số trường hợp đương đơn nếu đáp ứng đủ, đúng yêu cầu của Lãnh sự. Theo đó, ngoài điều kiện bắt buộc, những trường hợp đã từng có visa Đài cũng sẽ được miễn visa cho lần nhập cảnh tiếp sau. Vậy, tất cả trường hợp từng có visa Đài thì đều được miễn visa phải không?

Câu hỏi:

Cách đây 3 năm tôi có sang Đài Loan làm việc theo hình thức xuất khẩu lao động. Bây giờ sau khi về nước và có công việc làm ổn định tại Việt Nam tôi muốn sang Đài Loan du lịch, do lúc làm việc ở đây tôi không có điều kiện đi nhiều nơi. Được biết Đài Loan có chính sách miễn visa cho những người đã từng có visa nhập cảnh tại đây. Vậy có nghĩa là tất cả trường hợp từng có visa Đài thì đều được miễn visa phải không? Nhờ Á Châu tư vấn, hỗ trợ giúp. Rất mong sớm nhận được phản hồi, tôi xin chân thành cảm ơn. (Mỹ Hạnh – Tiền Giang).

tat ca truong hop tung co visa dai thi deu duoc mien visa phai khong

Trả lời:

Chào chị Mỹ Hạnh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến visa Á Châu. 

Qua thư chia sẻ của chị, chúng tôi xin được giải đáp vấn đề này với những thông tin cụ thể như sau: quả thật là chính phủ Đài Loan đã có chính sách miễn visa nhập cảnh Đài, tuy nhiên quy định này chỉ được áp dụng cho công dân tại một số quốc gia và đặc biệt phải đảm bảo đầy đủ những yêu cầu của Lãnh sự.

Và không phải tất cả trường hợp đã từng có hoặc được cấp visa Đài cũng sẽ được miễn visa theo quy định này. Mà chính sách miễn visa chỉ được áp dụng cho những trường hợp với điều kiện sau:

I. Các điều kiện cơ bản (đều phải phù hợp) :


+ Hộ chiếu phải còn hạn từ 6 tháng trở lên (là chỉ thời điểm nhập cảnh Đài Loan, chứ không phải thời điểm xin giấy phép nhập cảnh).

+ Phải có vé máy bay, vé tàu khứ hồi, hoặc vé máy bay, vé tàu cho điểm đến tiếp theo.

+ Là người chưa từng được tuyển dụng đến Đài Loan lao động.

II. Các điều kiện đặc biệt (Người hiện đang có một trong các giấy tờ sau là được): 


Hiện đang có những giấy tờ được cấp bởi các nước: Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, khối Shengen sau đây:

1.1.Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn;

1.2.Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy);

1.3.Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.

Hiện đang có visa hoặc thẻ cư trú do Trung hoa dân quốc (Đài Loan) cấp trong vòng 10 năm qua, mà không vi phạm pháp luật. Nhưng visa do Trung hoa dân quốc (Đài Loan) có kí hiệu visa là FL (visa lao động), hoặc kí hiệu visa là X (visa khác), hoặc thẻ cư trú dành cho lao động đều không được áp dụng.

III. Những điều cần chú ý:


+ Giấy phép nhập cảnh Đài Loan có hiệu lực 90 ngày, trong thời gian giấy phép còn hiệu lực có thể sử dụng nhập cảnh nhiều lần, thời gian lưu trú tại Đài Loan cho mỗi lần nhập cảnh là 14 ngày (theo quy định mới áp dụng từ ngày 1/8/2018) kể từ ngày thứ hai sau khi nhập cảnh. Trước khi giấy phép hết hạn 7 ngày có thể xin giấy phép nhập cảnh mới.

+Khi điền sai có thể xin lại ngay lập tức.

+ Chỉ áp dụng cho người có hộ chiếu chính thức, không áp dụng cho người mang hộ chiều tạm thời, hộ chiếu khẩn cấp, các loại hộ chiếu không chính thức hay giấy tờ đi lại khác.

+ Chỉ áp dụng cho người có visa chính thức, không áp dụng cho người có giấy phép lao động, hoặc các giấy tờ tương tự khác.

+ Người có visa vào các nước nói trên nhưng trên visa có đóng các loại dấu như: VOID, CANCELLED hoặc CANCELLED WITHOUT PREJUDICE thì không được áp dụng.

+ Quá hạn trong vòng 10 năm là chỉ ngày đến hạn hiệu lực của thẻ cư trú hoặc visa (nếu không có ngày đến hạn hiệu lực thì sẽ lấy ngày cấp phát) và ngày nhập cảnh Đài Loan, khoảng cách giữa hai ngày này là không vượt quá 10 năm.

+ Với trường hợp sử dụng thẻ cư trú vĩnh viễn thì sẽ không có ngày hết hạn hiệu lực của thẻ, trong trường hợp này sẽ điền hiệu lực của thẻ là ngày 31 tháng 12 năm 9999.

+ Giấy phép nhập cảnh sau khi điền xong nên sử dụng máy in laser để in ra, khi nhập cảnh phải xuất trình giấy phép nhập cảnh và giấy tờ đã liệt kê trong mục các điều kiện đặc biệt để kiểm tra, trường hợp không xuất trình được các giấy tờ này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

+ Công dân Indonesia có 『Visa Waiver Registration』 do Nhật Bản cấp có thể đăng ký xin giấy phép này.

Như vậy, với quy định trên đây thì không phải tất cả các trường hợp đã từng có visa Đài sẽ đều được miễn visa khi nhập cảnh tại đây. Nếu chị đã từng lao động Đài Loan thì chắc chắn sẽ rất khó để chị được miễn visa lần này và xin visa du lịch tự túc cũng sẽ được Lãnh sự xem xét khá kỹ lưỡng. Trong trường hợp chị đã từng lao động Đài Loan mà muốn du lịch trở lại đây, thì cách tốt nhất là chị nên đăng ký du lịch theo tour/đoàn chị nhé! Chúc chị sớm xin được visa và có chuyến du lịch Đài Loan thú vị sắp tới.

Quá trình xử lý hồ sơ xin visa Đài nếu có vấn đề bất cập, khó khăn gì chị có thể gọi trực tiếp đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888 để được hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời. 

Trân trọng chào chị!

No comments:

Post a Comment

Có đơn nghỉ phép qua mail thì xin visa du lịch Đài được không?

Để xin visa du lịch Đài Loan, ngoài những giấy tờ bắt buộc về chứng minh tài chính, công việc, thông tin cá nhân, thì giấy xin nghỉ phép cũ...