Thursday, 8 August 2019

Mất visa du lịch Đài Loan còn hạn thì có xin lại được không?


Visa Đài Loan không phải là loại giấy tờ riêng lẻ khi được dán vào cuốn hộ chiếu cá nhân, tuy nhiên trong một số trường hợp, do sự bất cẩn của du khách khiến rơi rớt hoặc mất trộm các loại giấy tờ trong đó có hộ chiếu dán visa Đài Loan. Trong trường hợp mất visa du lịch Đài Loan còn hạn thì có xin lại được không?

Mất giấy tờ là rủi ro không ai muốn gặp trong quá trình chuẩn bị cũng như đang thực hiện chuyến du lịch của mình. Trong đó, visa là loại giấy tờ quan trọng không phải lúc nào cũng làm lại được. Do đó, ngoài việc giữ gìn cẩn thận, các du khách cũng phải biết cách xử lý nếu gặp phải trường hợp rắc rối như vậy.

Mất visa du lịch Đài Loan còn hạn ở Việt Nam


Nếu bạn lạc mất visa trong thời gian visa còn hiệu lực thì bạn có thể đến văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc xin cấp lại visa mới. Khi đến cần phải đem theo hồ sơ để đối chiếu và đóng tiền lệ phí như xin cấp mới, việc xin cấp lại visa đảm bảo bạn chắc chắn đậu vì trước đó bạn đã có visa rồi.Nếu visa đã mất khi hết hiệu lực thì hiển nhiên bạn phải làm thủ tục xin lại visa mới như bình thường, với những yêu cầu, quy định của nó. Bạn có thể tham khảo quy trình xin visa Đài Loan tại Achau.net để biết cụ thể cần phải làm gì.

Mất visa du lịch Đài Loan còn hạn ở nước ngoài


Điều đầu tiên phải làm là làm ngay 1 đơn cớ mất visa rồi tới trực tiếp cơ quan công an tại nơi bị mất visa. Nêu rõ họ tên, quốc tịch, nguyên do mất visa, ngày cấp, nơi cấp.

Những thông tin bạn đã cung cấp trong đơn trình báo sẽ được xử lý và so sánh đối chiếu với dữ liệu của cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ công an) rồi ra thông báo hủy giá trị sử dụng của visa đó tới các nước khác trên thế giới.

Bạn phải biết rằng, khi visa đã hủy thì sẽ không thể phục hồi giá trị sử dụng, bạn cần cân nhắc kĩ vì nếu như bạn chỉ vô tình quên mà tìm lại thì visa đó cũng không sử dụng được nữa.

Và bạn phải liên hệ tới cơ quan đại diện lãnh sự cho Quốc gia mà bạn sinh sống tại Việt Nam và xin cấp giấy thông hành, và phải có công hàm hủy visa đã mất tránh các trường hợp kẻ xấu xử dụng vào mục đích trái phép.

Nếu như bạn vẫn còn các giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân, vé máy bay, bằng chứng bạn nhập cảnh vào nước Việt Nam, trong vòng 5 ngày làm việc bạn sẽ được cấp visa mới.

Nếu đi theo tour du lịch hay đoàn được cử đi công tác tại Việt Nam, người đi cùng đoàn có thể cung cấp visa cá nhân, xác nhận thành viên của đoàn bạn sẽ được cấp thông hành về nước.

Còn nếu như bạn bị mất kèm cả giấy tờ tùy thân khác, thì đại diện lãnh sự quán phải tiến hành xác minh và sẽ được cấp lại visa trong thời gian nhanh nhất.

Cuối cùng bạn phải nộp hồ sơ để xin cấp lại visa mới bao gồm:

- Công hàm do lãnh sự quán nước bạn cấp.

- Đơn cớ báo mất có xác nhận của công an nơi mất visa.

- Mẫu  form xin cấp lại visa (mẫu From Na5)

- Vé máy bay ghi rõ thời gian xuất cảnh

Đề nghị cơ quan chính quyền của Việt Nam cấp lại visa mới cho bạn. Bạn sẽ được cấp visa mới ngắn hạn để sắp xếp công việc và xuất cảnh về nước.


Những điều cần làm để tránh làm mất hộ chiếu, visa khi đi du lịch


+ Trước khi lên đường: Bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều ảnh 4.5 x 4.5 nền trắng và tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu mà phải chia ra để nhiều nơi khác. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn bản photo hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân để tiện cho việc làm lại hộ chiếu nếu bị mất.

Bạn cần ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước chuẩn bị đến.

Nếu có điều kiện, hãy mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ khá hữu ích. Quan trọng không kém là bạn cần chuẩn bị một vài câu ngoại ngữ giao tiếp cơ bản để sử dụng trong trường hợp bị mất hộ chiếu.

+ Trong chuyến đi: Bạn nên để hộ chiếu trong một chiếc túi đeo nhỏ, chứa ít đồ và luôn mang theo bên người. Không nên để hộ chiếu chung với balo quần áo, đồ đạc lỉnh kỉnh để tránh trường hợp hộ chiếu bị rơi khi lấy đồ ra khỏi túi. Nếu đeo balo thì tuyệt đối chỉ cởi balo ra khi về đến phòng khách sạn.

Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu cùng với bóp, giỏ, balo… Trường hợp cần thiết, bạn có thể dùng số tiền dự phòng ấy để cầm cự cho đến khi lấy lại được hộ chiếu.

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, bạn hãy tải sẵn những phần mềm, ứng dụng dịch tự động về điện thoại. Đừng quên tải phần ngôn ngữ của nước bạn sắp tới, để có thể sử dụng ứng dụng ngay cả khi không có internet.

Giữ bình tĩnh khi xảy ra sự cố: Du lịch với một trái tim nóng nhưng hãy giải quyết vấn đề với một cái đầu lạnh. Nếu bị căng thẳng, bạn hãy nhắm mắt, hít thở sâu và uống thêm nước để ổn định tâm lý.

No comments:

Post a comment

Mùa thu ở Đài Loan có rừng cây lá vàng không?

Nếu bạn thuộc top người lãng mạn và yêu du lịch, mùa thu vốn là thời điểm thích hợp để khởi hành các chuyến đi đến các quốc gia có mùa lá ...